Phù hiệu xe tải là một trong các loại phù hiệu quan trọng khi kinh doanh dịch vụ vận tải. Vậy cụ thể phù hiệu cho xe tải là gì và thủ tục cấp phù hiệu cụ thể như thế nào?


Dịch vụ đăng ký phù hiệu xe tải – HTX Minh Huy 0822990404

Với người kinh doanh dịch vụ vận tải lâu năm, phù hiệu xe tải không còn xa lạ bởi đây chính là một trong các giấy phép quan trọng khi điều khiển xe tải lưu thông trên đường. Tuy nhiên, với người mới chạy xe tải hoặc đang có ý định kinh doanh dịch vụ vận tải thì có thể còn chưa hiểu cụ thể về phù hiệu dành cho xe tải. Trong bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu cho bạn toàn bộ thông tin liên quan tới phù hiệu cho xe ô tô vận tải cùng với đó là thủ tục xin cấp phù hiệu xe theo quy định mới 2021.

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải hay còn gọi là tem xe tải. Đây chính là một loại giấy tờ mà các xe hoạt động kinh doanh vận tải bắt buộc phải dán trên xe khi lưu thông trên đường được áp dụng từ tháng 07/2015 cho tới nay.

Nó được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ – CP và Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT để đảm bảo các xe hoạt động vận tải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để kinh doanh vận tải theo quy định của nhà nước, cụ thể là Bộ Giao thông Vận tải.

Phù hiệu xe tải.

Loại phù hiệu này thường được các tài xế gắn ở khu vực kính chắn trước xe phía bên phải hoặc mặt ngoài cửa buồng lái xe ô tô. Ngoài ra, phù hiệu thường có thời hạn nhất định.

Tại sao phải lắp phù hiệu cho xe tải?

Phù hiệu xe tải đóng vai trò vô cùng quan trọng khi bạn kinh doanh dịch vụ vận tải. Bởi nếu xe không có phù hiệu hoặc phù hiệu hết hạn thì có thể bị Cảnh sát giao thông hay Thanh tra giao thông dừng xe xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mức phạt này tương đối nặng đối với các xe tải khi lưu thông trên đường không gắn phù hiệu trên xe hoặc sử dụng phù hiệu giả mạo, phù hiệu hết thời hạn sử dụng. Cụ thể mức phạt có thể dao động từ 3.000.000 đồng cho tới cao nhất là 12.000.000 đồng tùy theo cá nhân hay tổ chức.

Xe tải hoạt động không có phù hiệu có thể bị phạt mức cao nhất lên tới 12 triệu đồng.

Do đó, bạn hay công ty của bạn khi kinh doanh dịch vụ vận tải nên làm thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và yên tâm khi hoạt động trên đường. Tránh trường hợp xe bị xử phạt do vi phạm quy định.

Các loại xe nào cần có phù hiệu xe ô tô vận tải?

Theo quy định của pháp luật thì tất cả các xe kinh doanh vận tải đều phải gắn phù hiệu. Đi cùng với đó là lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe.

Có thể tạm phân các loại xe tải làm hai loại đó là xe vận tải hàng hóa và xe vận tải hành khách. Các loại xe thuộc hai danh mục này đều phải được cấp phù hiệu xe tải khi lưu thông trên đường.

  • Xe vận tải hàng hóa bao gồm các loại xe tải, xe đầu kéo, xe xitec, xe bồn, xe công – ten – nơ, xe sơ mi rơ moóc, xe siêu trường, siêu trọng,…
  • Xe vận tải hành khách gồm các loại xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe du lịch hay xe chở khách tuyến cố định.
Các xe vận tải hàng hóa hay hành khách đều phải có phù hiệu xe khi lưu thông.

Các loại xe này phải đảm bảo xin phù hiệu đúng theo lộ trình tính tới hạn chót trước tháng 07/2018 đồng thời áp dụng đối với tất cả các xe khi lưu thông trên đường, kể cả các xe vận tải phục vụ kinh doanh nội bộ hoặc xe không kinh doanh nhưng đang tham gia giao thông.

Phù hiệu xe tải có thời hạn bao lâu?

Theo khoản 2 điều 54 của Thông tư 63/2014/TT – BGTVT quy định các loại phù hiệu dành cho xe tải có giá trị thời hạn nhất định tùy theo từng loại xe. Hết thời hạn này, phù hiệu không còn hiệu lực và có thể bị phạt nếu không xin cấp phù hiệu mới.

– Với phù hiệu xe nội bộ thì có giá trị trong vòng 7 năm đồng thời không được vượt quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

– Với phù hiệu xe buýt, xe taxi, xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng, xe tải, xe công – ten – nơ, xe trung chuyển thì giá trị của phù hiệu xe tải gắn trên xe theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải đồng thời không được vượt quá niên hạn sử dụng của xe.

– Với phù hiệu xe chạy tuyến cố định được cấp phép dành cho các xe chạy tăng cường với mục đích chuyên chở hành khách trong các dịp Tết, các kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng thì thời hạn của phù hiệu được tính theo thời gian của các dịp đó.

Cụ thể với Tết Dương lịch, các kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học trong vòng không quá 10 ngày. Còn đối với Tết Nguyên đán thì phù hiệu có hiệu lực trong vòng không quá 30 ngày.

Thủ tục đăng ký phù hiệu xe tải mới nhất

Phù hiệu xe tải là bắt buộc đối với các xe kinh doanh vận tải hiện nay. Chính vì vậy bạn phải thực hiện đăng ký làm phù hiệu cho xe khi hoạt động vận tải. Việc xin cấp phù hiệu được thực hiện thông qua Sở Giao thông Vận tải các địa phương.

Hồ sơ xin cấp phù hiệu tùy thuộc vào bạn là cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp mà có thể tự làm giấy phép con xin phù hiệu xe tải trực tiếp tại Sở Giao thông Vận tải hoặc thông qua HTX vận tải. Một bộ hồ sơ xin cấp phù hiệu cho xe tải thường bao gồm một số giấy tờ chính dưới đây.

  • Giấy đề nghị cấp phù hiệu xe tải theo quy định của nhà nước.
  • Giấy đăng ký xe ô tô bản chính và bản sao công chứng.
  • Giấy đăng kiểm xe ô tô bản chính và bản sao công chứng.
  • Hợp đồng thuê xe của các tổ chức, cá nhân (nếu có).
  • Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của xe đề nghị xin cấp phù hiệu.
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người xin cấp phù hiệu.
  • Đối với các xe của công ty thì phải có giấy giới thiệu bản chính của công ty.

Ngoài ra, trước khi làm thủ tục đăng ký phù hiệu xe tải, chủ xe nên lưu ý xe phải được cấp  giấy phép kinh doanh vận tải cùng với đó là lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn theo quy định.

Hồ sơ thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải mới nhất 2021.

Thời gian được cấp phù hiệu sau khi nộp hồ sơ tùy thuộc vào Sở Giao thông Vận tải của từng địa phương. Tuy nhiên thường dao động trong khoảng từ 15 – 20 ngày. Do đó, nếu muốn xử lý nhanh, nhiều cá nhân hay đơn vị kinh doanh vận tải thường thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ làm phù hiệu xe tải để tiết kiệm thời gian và công sức.

Trên đây chúng tôi giúp bạn hiểu cụ thể về phù hiệu xe tải là gì cùng với đó là các thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe tải 2021 mới nhất hiện nay. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về loại giấy phép này khi có ý định kinh doanh hoạt động vận tải. Việc đăng ký đầy đủ phù hiệu xe giúp bạn luôn an tâm khi di chuyển trên đường đồng thời thực hiện đúng quy định của nhà nước. Chúc bạn thượng lộ bình an.