Làm thế nào để được cấp phù hiệu xe hợp đồng?

Phù hiệu xe hợp đồng là một trong các giấy phép quan trọng đối với các cá nhân, tổ chức chạy xe hợp đồng. Vậy thủ tục để được cấp phù hiệu cho xe hợp đồng cụ thể như thế nào?

Chạy xe hợp đồng là một trong các công việc được nhiều tài xế lựa chọn hiện nay. Đi cùng với đó là các tổ chức, doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ xe hợp đồng cho khách hàng. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì xe chạy hợp đồng phải được đăng ký và dán phù hiệu xe khi hoạt động. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phù hiệu xe hợp đồng và các thủ tục để được cấp phù hiệu mới nhất 2021.

Phù hiệu xe hợp đồng là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 86/2014/NĐ – CP của Chính phủ thì xe hợp đồng hay xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chính là hoạt động kinh doanh vận tải nhưng không theo tuyến cố định và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản thỏa thuận của người thuê xe vận tải và đơn vị kinh doanh vận tải. Ngoài ra, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng bắt buộc phải có phù hiệu xe.

Phù hiệu xe hợp đồng.

Vậy phù hiệu xe hợp đồng là gì? Đây là một loại phù hiệu xe hay nói cách khác là tem dán trên xe. Nó có giá trị giống như giấy phép con dùng để chứng minh và xác lập phương tiện vận tải (xe chạy hợp đồng) đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. Loại phù hiệu này giống một số phù hiệu xe phổ biến khác như phù hiệu xe tải, phù hiệu xe chạy tuyến cố định, phù hiệu xe nội bộ,…

Tại sao phải dán phù hiệu cho xe hợp đồng?

Căn cứ theo điểm e khoản 6 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ – CP đối với các xe ô tô chở khách mà không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định, phù hiệu hết hạn sử dụng hay không do cơ quan có thẩm quyền cấp (phù hiệu giả) thì có thể bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với cá nhân còn đối với tổ chức có thể bị phạt từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Dán phù hiệu xe tránh bị dừng xe xử phạt vì xe không có phù hiệu.

Chính vì vậy, việc dán phù hiệu xe hợp đồng giúp bạn tránh bị phạt khi CSGT hay TTGT dừng xe do xe không có phù hiệu khi hoạt động kinh doanh vận tải theo hợp đồng. Mức phạt này là tương đối cao so với lợi nhuận thu được từ việc chạy xe hợp đồng, do đó các tài xế hay doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chở khách cần hết sức lưu ý.

Cách dán phù hiệu xe hợp đồng

Theo quy định mới nhất tại Nghị định 10/2020/NĐ – CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng bắt buộc phải có phù hiệu xe hợp đồng. Vị trí dán phù hiệu đó chính là cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe ô tô đi cùng với đó là niêm yết các thông tin khác của xe.

Vị trí dán phù hiệu xe hợp đồng chuẩn xác.

Ngoài ra, cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” phải được làm từ vật liệu phản quang niêm yết (dán cố định) trên khu vực kính trước và kính sau của xe ô tô. Cụm từ này có kích thước tối thiểu là 20 cm (chiều rộng) x 6 cm (chiều cao).

Thủ tục cấp phù hiệu xe hợp đồng như thế nào?

Đăng ký phù hiệu xe là một trong các công việc quan trọng đối với các cá nhân, doanh nghiệp hay HTX vận tải khi kinh doanh vận chuyển hành khách theo hợp đồng. Vậy làm thế nào để được cấp phù hiệu cho xe hợp đồng, cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể thủ tục xin cấp phù hiệu chi tiết dưới đây.

Điều kiện để được cấp phù hiệu xe hợp đồng

Điều kiện để xe hợp đồng được cấp phù hiệu đó chính là cá nhân hoặc đơn vị phải có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng. Đi cùng với đó là xe phải được đăng kiểm đúng theo quy định đồng thời được lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình hợp quy.

Hồ sơ xin cấp phù hiệu xe hợp đồng

Hồ sơ đăng ký phù hiệu cho xe hợp đồng có thể có sự khác biệt theo hình thức đăng ký cá nhân, doanh nghiệp hay theo HTX vận tải. Dưới đây là một số giấy tờ chính mà bạn cần chuẩn bị khi muốn làm phù hiệu xe hợp đồng theo Thông tư 63/2014/ TT – BGTVT và Thông tư 60/2015/TT – BGTVT.

  • Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo đúng quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
  • Bản sao có chứng thực giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với các tổ chức, cá nhân cho thuê tài sản hoặc cho thuê tài chính.
  • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng kiểm xe.
  • Hợp đồng dịch vụ của thành viên và HTX vận tải (nếu có).
  • Tên trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô xin cấp phù hiệu xe.

Thủ tục đăng ký phù hiệu xe hợp đồng

Để đăng ký phù hiệu cho xe ô tô chạy hợp đồng, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đồng thời nộp tại Sở Giao thông Vận tải các địa phương nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hình thức nộp hồ sơ có thể là trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện.

Thời gian cấp phù hiệu xe ô tô hợp đồng

Trong vòng 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi xin cấp phù hiệu xe. Với trường hợp biển số đăng ký của xe ô tô không thuộc địa phương tiếp nhận hồ sơ thì tối đa trong vòng 08 ngày làm việc.

Như vậy, thời gian cấp phù hiệu cho xe ô tô chạy hợp đồng không vượt quá 08 ngày từ ngày nhận hồ sơ nếu đúng theo quy định của pháp luật.

Thời hạn giá trị sử dụng phù hiệu xe hợp đồng  

Phù hiệu xe ô tô chạy hợp đồng có thời hạn sử dụng hay nói cách khác là có giá trị tính theo thời gian có hiệu lực của giấy phép kinh doanh vận tải. Đồng thời không được vượt quá niên hạn sử dụng của phương tiện khi đăng kiểm xe.

Dịch vụ làm phù hiệu xe hợp đồng uy tín

Nếu bạn có nhu cầu làm phù hiệu cho xe hợp đồng, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ làm phù hiệu xe đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện với chi phí hợp lý nhất. Đồng thời là dịch vụ xin cấp phù hiệu xe ô tô được khách hàng đánh giá uy tín hàng đầu thị trường hiện nay.

Dịch vụ làm phù hiệu cho xe hợp đồng uy tín nhanh chóng.

Giờ đây bạn không phải băn khoăn về các thủ tục hay quy trình làm phù hiệu xe hợp đồng bởi chúng tôi giúp bạn thực hiện công việc từ A đến Z. Đi cùng với đó nhận phù hiệu xe nhanh chóng phục vụ hoạt động kinh doanh chuyên chở hành khách của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *