Tại sao đăng ký xe kinh doanh lại quan trọng khi kinh doanh vận tải?

Nếu bạn đang kinh doanh hoạt động vận tải thì việc đăng ký xe kinh doanh là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu tại sao nên đăng ký kinh doanh cho xe ô tô đối với dịch vụ vận tải?

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký xe kinh doanh: (028) 7303 0404 – 0822990404

Hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh bằng xe ô tô ngày càng phổ biến. Từ các hoạt động vận chuyển hành khách cho tới vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều tài xế còn băn khoăn ngoài phù hiệu xe tải  có phải đăng ký xe kinh doanh khi hoạt động vận tải không? Tại sao xe phải đăng ký kinh doanh khi phát sinh hoạt động kinh doanh vận tải. Bài viết dưới đây của chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về thủ tục đăng ký xe ô tô kinh doanh theo quy định mới nhất.

Đăng ký xe kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu đăng ký xe kinh doanh, bạn phải nắm được khái niệm xe kinh doanh vận tải là gì. Cụ thể tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi”.

Như vậy, có thể tạm hiểu tất cả các xe ô tô có phát sinh vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách nhằm mục đích sinh lợi bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp đều được xếp vào danh sách xe kinh doanh vận tải.

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Các loại xe này phải thực hiện việc đăng ký xe kinh doanh đúng theo quy định của nhà nước đồng thời chịu sự quản lý của nhà nước trong hoạt động kinh doanh vận tải. Nói cách khác, xe đăng ký kinh doanh chính là các loại xe được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Bộ Giao thông Vận tải.

Một số loại xe kinh doanh vận tải phổ biến như xe taxi, xe buýt, xe hợp đồng, xe khách, xe du lịch, xe tải chở hàng,…

Các lợi ích khi đăng ký xe kinh doanh

Dù bạn đang kinh doanh vận tải theo hình thức hộ gia đình hay doanh nghiệp, tổ chức, HTX vận tải thì đều nên thực hiện việc đăng ký kinh doanh cho xe ô tô. Điều này đảm bảo quyền lợi cho bạn đồng thời tuân thủ đúng theo quy định hiện hành của nhà nước.

Đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật 

Theo quy định tại khoản 1 Điều  67 Luật Giao thông đường bộ 2008 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải thì các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hay HTX hoạt động kinh doanh vận tải phải có đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật. Điều này là bắt buộc đối với các xe ô tô có phát sinh hoạt động kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, xe ô tô kinh doanh vận tải còn phải dán phù hiệu trên xe đồng thời trước ngày 31/12/2021 phải đổi sang biển vàng theo quy định khi kinh doanh dịch vụ vận tải.

Không lo bị phạt khi xe không có đăng ký kinh doanh

Xe ô tô kinh doanh nhưng không đăng ký có thể bị Cảnh sát giao thông hay Thanh tra giao thông dừng xe và xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt được quy định cụ thể tại khoản 7 Điều 28 Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

Xe ô tô có thể bị xử phạt tiền nếu không có đăng ký kinh doanh vận tải.

Trong đó mức phạt có thể dao động từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 14.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải khi không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định hoặc không thực hiện đúng hình thức kinh doanh đăng ký trong Giấy phép kinh doanh vận tải.

Việc đăng ký xe kinh doanh giúp bạn không lo bị phạt khi di chuyển trên đường. Bởi mức phạt đối với việc xe không có đăng ký kinh doanh hiện nay tương đối cao đối với các tài xế và đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải.

Tài xế an tâm khi lưu thông xe trên đường

Việc có đầy đủ giấy phép kinh doanh hoạt động vận tải đối với xe ô tô giúp các tài xế yên tâm khi di chuyển trên các cung đường. Không phải lo lắng khi lái xe hay bị CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn khi lái xe mà còn bảo vệ quyền lợi cho các hành khách ngồi trên xe ô tô hay các hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Đăng ký xe kinh doanh giúp các tài xế yên tâm khi thực hiện công việc.

Tạo sự tin tưởng đối với khách hàng

Một đơn vị kinh doanh vận tải có đầy đủ giấy phép kinh doanh luôn tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng. Khách hàng luôn đặt niềm tin vào các đơn vị có đầy đủ các giấy phép theo quy định của pháp luật khi có nhu cầu di chuyển hay vận chuyển hàng hóa.

Ngược lại, các đơn vị không có giấy phép đăng ký kinh doanh, xe dù, taxi dù thường khiến khách hàng lo ngại khi sử dụng dịch vụ.

Thủ tục đăng ký xe kinh doanh vận tải như thế nào?

Để được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ được nộp tại Sở Giao thông Vận tải của các địa phương xét duyệt và trả kết quả. Dưới đây là thủ tục đăng ký xe kinh doanh theo quy định mới 2021 mà bạn cần nắm được khi đăng ký kinh doanh cho xe ô tô.

  • Đơn xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
  • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải.
  • Quyết định thành lập và quy định nhiệm vụ, chức năng của bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông (đối với các HTX vận tải, các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vận tải hành khách).
  • Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải (đối với các HTX vận tải, các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vận tải hành khách).
  • Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo đúng quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
Thủ tục đăng ký xe kinh doanh vận tải.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về thủ tục đăng ký xe kinh doanh thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về dịch vụ xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Chúng tôi giúp bạn thực hiện các hồ sơ, thủ tục xin cấp phép nhanh chóng và thuận tiện nhất giúp tiết kiệm thời gian cho bạn.

Bạn đang tìm Hợp Tác Xã uy tín, trách nhiệm và hỗ trợ nhanh nhất, chi phí phù hợp nhất?

Hãy liên hệ HTX Vận Tải MINH HUY:
-Đội ngũ nhân viên vui vẻ, nhiệt tình, chu đáo, mọi lúc mọi nơi
-Thời gian ra Phù Hiệu nhanh.
-Chính sách giá tốt để hỗ trợ anh em cùng vượt qua mùa dịch:
Chuyển đổi HTX 900k/2 năm.
Tặng bộ Voucher 950k: giảm giá các dịch vụ HTX Minh Huy cung cấp
Hỗ trợ thủ tục đổi biển số vàng.
Thu cũ đổi mới định vị: giá YÊU THƯƠNG.
Bảo hiểm TNDS, BH vật chất giá cạnh tranh.
=>HTX Minh Huy: ” Nơi trao gửi niềm tin, luôn đồng hành cùng xã viên, gắn kết bền lâu
Liên hệ ngay: (028) 7303 0404 – 0822990404

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *